Câu chuyện thương hiệu

Giá trị đích thực và giá trị trưng bày

Dù ít hay nhiều, con người luôn có thói quen phô bày những thứ khiến họ tự hào. Đó có thể là những vật hữu hình, có thể định lượng được, như là tài sản, xe cộ, nữ trang, áo quần, biệt thự… Cũng có đôi khi đó là những giá trị vi tế vô hình, như kinh nghiệm, học thức, trí tuệ, các mối quan hệ, cách đối nhân xử thế…

Nhiều người cho rằng “phô trương” là một tính xấu, thế nhưng theo tháp nhu cầu Maslow, thì chứng tỏ bản thân, thể hiện bản thân, trình diễn bản thân… lại được xếp trên tầng cao nhất trong số những nhu cầu của một con người khỏe mạnh. Nếu không được thể hiện bản thân, bạn sẽ không biết mình là ai. Thiếu đi sự tán thưởng từ người khác, bạn sẽ dễ dàng mất kết nối với xã hội, hoang mang về mục đích của mình trên chuyến xe cuộc đời. Đó là lúc mà những cảm xúc tiêu cực như lạc lõng, cô đơn, sự vô nghĩa và niềm hoài nghi cuộc sống sẽ đánh gục và chiếm trọn lấy bạn.

Thế nhưng, chọn cái gì để phô trương cũng là một vấn đề nan giải.

Nếu như ví cuộc đời mỗi con nguời giống với một viện bảo tàng, vậy bạn sẽ chọn gì để đặt vào trong đó? Là những chiến tích, những tài sản ngoài thân? Là vẻ hào nhoáng bên ngoài? Những câu chuyện chỉ vui khi nhậu? Những con người chỉ gần nhau khi có chung lợi ích?

Ở Robbe & Berking, chúng tôi có một “nghịch lý” như thế này. Những dụng cụ bằng bạc bất kể là đặt ở đâu, ở tủ trưng bày, ngoài ánh sáng hay trong bóng tối… thì đều luôn luôn nổi bật. Dưới ánh sáng, bạn nhận ra chúng bằng vẻ đẹp phản chiếu lộng lẫy. Trong bóng tối, bạn cảm nhận được chúng nhờ những đường nét trơn nhẵn, những góc vuốt mềm mại, những gờ nổi tạc khắc thủ công, cả sức nặng của bạc 925 tinh khiết… Tỏa sáng nhờ năng lượng nội tại mà không cần nhờ vào bất kì “nguồn sáng” nào để giúp mình được “biết đến” và “nhận ra”. Đó chính là tôn chỉ và triết lý mà Robbe & Berking luôn theo đuổi.

Vậy, nếu như cuộc đời của mỗi người là một viện bảo tàng, chúng tôi mong bạn sẽ luôn trưng bày những giá trị đích thực.